Lift Tinker & Shift là gì trong chuyển đổi Cloud?

Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu Lift and Shift có nghĩa là khi nói về chiến lược chuyển đổi từ mặt đất on-premise lên Cloud. Bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về Lift Tinker and Shift, có khác biệt một chút, đây cũng là chiến lược thường được sử dụng khi chuyển đổi từ mặt đến lên Cloud.

Lift Tinker & Shift thi thoảng còn đường gọi bằng cái tên chung là Replatform. Ở Lift and Shift chúng ta không có thay đổi gì nhiều đến nền tảng và ứng dụng, có khi đơn giản chỉ là dùng AWS VM Import/Export Tool để migrate đám VM lên Cloud. Còn Lift Tinker là chúng ta có sự thay đổi nhỏ ở Platform, nhưng vẫn chưa động chạm gì tới Application.

Platform đây có thể là thay đổi nền tảng web server hay CSDL. Ví dụ:

  1. Hiện ở On-premise đang chạy CSDL là Postgres thay vì mình bốc nguyên cục DB này lên mây (Lift And Shift), mình có thể sử dụng RDS Postgres của AWS
  2. Migrate application sử dụng AWS Elastic Beanstalk.
  3. Migrate web server WebLogic (yêu cầu license đắt đỏ) lên trên AWS dùng web server Apache Tomcat nền tảng mã nguồn mở. Nếu có hàng trăm ứng dụng chạy WebLogic, việc Replatform này có thể tiết kiệm hàng triệu đô.

Việc thực hiện Replatform có ý nghĩa nếu khai thác được việc chi phí nền tảng đắt đỏ (Database, OS, Web Server).

Ưu điểm là bắt đầu tận dụng được các thế mạnh của Cloud AWS, nhược điểm là vẫn chưa tiếp cận ở mức độ ứng dụng được. Do đó đây là  mức độ chuyển đổi đánh giá phức tạp hơn Lift and Shift nhưng vẫn ở mức độ đơn giản, do chưa tân dụng được thế mạnh của các dịch vụ AWS nhiều. AWS sẽ rất đắt nếu chỉ sử dụng đơn lẻ hoặc kiểu nửa nạc nửa mỡ (nửa còn dưới đất, nửa lại trên mây), AWS tốt khi tận dụng hệ sinh thái dịch vụ của AWS.

Về mặt triển khai hình thức này đỏi hỏi mức độ khó cao hơn Lift and Shift, thời gian chuyển đổi cũng sẽ lâu hơn, việc kiểm thử giữa các tier cũng cần phải xem xét.

Tổng quan, SA nên tận dụng các thế mạnh của AWS và cân đối các ràng buộc về mặt thời gian, chi phí. Lift Tinker and Shift là một lựa chọn tốt với các khách hàng còn mới với AWS.

Mong nhận được chia sẻ của cả nhà ở phần comment nhé. Cảm ơn

Share to be shared,

iGà

[email protected]

Topics #aws #beanstalk #cloud migration #lift and shift #rds #replatform #weblogic