Vừa rồi có bạn đặt một câu hỏi “Tại sao Hổ Phách Baltic lại đắt hơn Hổ Phách Myanmar – Miến Điện?”

Câu hỏi này Infinity Gems An Thịnh cũng từng thắc mắc cách đây khoảng 5 năm, khi đó Hổ Phách Myanmar dường như được khai thác mạnh và tràn về Việt Nam rất nhiều, nhưng giá bán của nó thì lại khá rẻ so với hàng Amber của Baltic hay Nga . IGA lục lọi mọi nơi để tìm câu trả lời, nhưng lúc đó bế tắc vì dường như không có mấy thông tin bằng tiếng Anh, cho đến hai ba năm gần đây mới tìm được lời giải.

Trước tiên Phong Thủy An Thịnh phải nói rằng không phải Amber Myanmar nào cũng rẻ, có những viên còn làm điên đảo cả giới Khoa Học lẫn Nhà sưu tầm. Ví dụ như viên Hổ Phách Myanmar (ảnh dưới) có hóa thạch đuôi khủng long còn nguyên vẹn cả máu lông và mô mềm – tất nhiên giá của nó lên đến hàng triệu USD thậm chí vô giá.

Hổ Phách Myanmar

Và đọc đến đây chắc bạn cũng hiểu rằng , có hóa thạch khủng long , tức là niên đại của Amber Myanmar hơn gấp đôi niên đại của Amber Baltic – Amber Baltic có niên đại khoảng 40 triệu năm. Trong khi Hổ Phách Myanmar đã được giới Khoa Học thế giới xác định niên đại của nó khoảng 100 triệu năm trở lại – điển hình chính là sự xuất hiện hóa thạch khủng long cổ đại trong Amber Myanmar, điều mà không phải Amber nơi nào cũng có được.

Thế nhưng ngoài một số viên hóa thạch siêu giá trị thì đa số Hổ Phách Myanmar nó rẻ hơn rất nhiều thậm chí có thể nói là rẻ nhất trong dòng đá Amber này. Tại sao ?

Trước tiên xét về mặt Trang Sức. Độ cứng của 2 loại này nếu có chênh nhau thì cũng chẳng chênh nhau bao nhiêu cho nên độ bóng khi mài khó mà so sánh. Vì Amber vốn đã quá mềm, việc lên trang sức 2 dòng này cũng nan giải như nhau. Về màu sắc thì có lẽ hàng Hổ Phách Myanmar không phong phú bằng Baltic .

Xét về mặt y học. Hiện tại theo chủ quan của IGA thì các dòng Amber từ Nga và Baltic được khai thác phục vụ y học chứ chưa nghe Amber Myanmar. Tuy nhiên điều này không phản ánh vấn đề tại sao Hổ Phách Myanmar nó rẻ, vì mặt hàng Amber phục vụ cho y học thuộc loại hàng vụn ko có giá trị trang sức và Khoa Học. Và cũng chưa thể khẳng định Amber Myanmar không có giá trị y học, vì nó tuy “cũ” nhưng vẫn còn khá “mới”…Tại sao vậy ?

Xét về mặt Khoa Học. Amber Myanmar với niên đại lâu đời nhất nên sẽ có những hóa thạch cũng lâu đời nhất, điều này Balitc không thể so sánh. Và chủng loại hóa thạch cũng đa dạng vô cùng , những bí ẩn của thế giới nói chung và Á Châu nói riêng đang nằm im trong Hổ Phách Myanmar -Tại Sao vậy ?

Rõ ràng Amber Myanmar không thua kém Baltic, nhất là dòng chứa hóa thạch thậm chí còn vượt trội hơn Baltic . Tuy nhiên giá trị của đa số Hổ Phách Myanmar tại sao lại quá rẻ, rẻ cả đối với hàng có hóa thạch? Để hiểu tại sao nó rẻ bạn cần phải hiểu một chút về nền chính trị Myanmar.

Hổ Phách Myanmar - Một nỗi đau 5

Myanmar có khoảng 130 dân tộc. Tuy không có quốc giáo chính thức nhưng trong nhiều năm chính phủ Myanmar ủng hộ phần lớn dân số theo Phật giáo. Chủ nghĩa thiên vị này đã tạo ra xung đột sắc tộc và tôn giáo dẫn đến sự phân biệt đối xử do chính phủ tạo ra. Các nhóm Cơ đốc giáo và Hồi giáo bị đàn áp rất nhiều , dẫn đến nhiều vùng muốn ly khai và xung đột vũ trang với chính phủ .

(Lưu ý : Từ nhiều năm trước, Chính phủ Myanmar vốn bị kiểm soát bởi quân đội và hiện tại quân đội Myanmar đang lãnh đạo đất nước sau một cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân sự gần đây)

KACHIN – khu vực khai thác Hổ Phách Myanmar rộng lớn này đã được bảo vệ bởi nhóm vũ trang Kachin ly khai. Tuy nhiên, vào năm 2017, chính phủ Myanmar đã thả tờ rơi từ trực thăng thông báo cho người dân ở phía bắc Kachin rằng dân thường và các chiến binh Kachin ở lại khu vực sẽ bị coi là đối lập thù địch với lực lượng quân đội chính phủ. Sau đó, chính phủ đàn áp hơn 5000 cư dân rời khỏi nhà cửa và làng mạc của họ, cũng như khỏi các mỏ hổ phách.

Sự tiếp quản mang tính thù địch này dẫn đến những cuộc tàn sát các nhóm dân tộc thiểu số quanh khu vực . Mức độ tàn sát buộc Tòa án Công Lý Quốc tế của Liên hợp quốc ra lệnh bảo vệ thiểu số Hồi giáo Rohingya và chống lại các hành động diệt chủng. Việc khai thác và bán hổ phách cũng có thể là một nguồn lợi nhuận cho quân đội nước này mở rộng việc tàn sát.

Và điều đó được gọi là vấn đề Đạo Đức. Các trung tâm Ngọc học lớn của thế giới chưa kịp nghiên cứu thì đã phải dừng tìm kiếm Hổ phách Myanmar – điển hình là bạn thử vào GIA tìm kiếm, chỉ có một thông tin nói qua loa . Giới Khoa học cũng làm điều tương tự , tất cả vì vấn đề lương tâm , đạo đức. Làn sóng tẩy chay Amber Myanmar cũng vì đó…

Hổ Phách Myanmar - Một nỗi đau 6

Vui lòng điền vào ô thông tin bên dưới
và Chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn

Bảng thông tin Yêu Cầu Gọi Lại!

Liên hệ