Chrysoprase (Ngọc Đế Quang) được gọi là đá của thần Vệ nữ, là loại đá quý màu xanh lục táo hiếm nhất và có giá trị nhất trong họ nhà Chalcedony và thường bị các thợ kim hoàn cổ đại nhầm lẫn với ngọc lục bảo. Đặc biệt loại ngọc này có câu chuyện thú vị về vị vua huyền thoại Alexander đại đế. Và thiên nhiên có một loại cây có nhựa mang cái màu tuyệt vời như những viên Chrysoprase lộng lẫy . Nhựa cây Phyllanthus Balgooyi và Ngọc Đế Quang – một tông xanh lục đều do Niken tạo ra .

Hãy cùng IGA khám phá về Chrysoprase (Ngọc Đế Quang) thông qua 25 câu hỏi thường hay gặp về loại đá này nhé

1. Sự khác nhau giữa Chrysoprase và Emerald ?

Không giống như ngọc lục bảo, có màu sắc của chúng do sự hiện diện của crom – màu xanh lá cây “sáng mùa xuân” của Ngọc Đế Quang là kết quả của một lượng niken tạo thành.

2. Câu chuyện của Alexander về Chrysoprase ?

Albertus Magnus đã viết rằng Alexander Đại đế huyền thoại (356 TCN – 323 TCN), Vua của Macedonia và nhà chinh phạt Hy Lạp, luôn đeo một viên Chrysoprase (Ngọc Đế Quang) trong thắt lưng khi ra trận, rõ ràng là để mang lại may mắn và chiến thắng quân sự. Ông tin rằng nó đã bồi dưỡng trí tuệ và giúp ông đưa ra quyết định đúng đắn trong các chiến dịch chiến lược quan trọng

Khi trở về sau một chiến dịch thành công ở Ấn Độ, vua đã gác lại công việc của mình để tắm ở sông Euphrates. Trong khi tắm, trên bờ có một con rắn đến cắn viên Ngọc Đế Quang và thả xuống nước. Người không thể tìm thấy viên đá dù đã tìm kiếm, không bao giờ có thể giành chiến thắng trong một trận chiến nào nữa…

25 CÂU HỎI VỀ CHRYSOPRASE Ngọc Đế Quang

3. Chrysoprase có giống với Jade (cẩm thạch) không?

Chrysoprase thường có màu xanh lục sáng, một người không chuyên có thể dễ bị nhầm lẫn với không chỉ Jade mà có thể nhầm Ngọc Đế Quang với một số loại ngọc có màu xanh lục khác.

4. Làm sao để biết một viên Chrysoprase là thật hay nhân tạo ?

Để biết Chrysoprase là thật hay không, giống như nhiều loại đá quý khác, hãy tìm các tạp chất nhỏ và khuyết tật trên khắp viên đá . Nếu hoàn toàn không có tạp chất hay dấu hiệu nào, viên Ngọc Đế Quang có thể có giá trị lớn, hoặc được xử lý bằng cách nào đó hoặc là đồ giả.

5. Họ nhà Chalcedony có loại đá nào khác có màu xanh như Chrysoprase không ?

Một khoáng chất rất giống với Chrysoprase là chrome chalcedony , trong đó màu xanh của Chalcedony này được tạo ra bởi crom chứ không phải niken như của Ngọc Đế Quang.

6. Chrysoprase là đá quý hay bán quý ?

Cũng như đa số các loại đá khác , Chrysoprase được xếp vào nhóm đá bán quý .

7. Có nhiều loại đá mang màu xanh từ niken như Chrysoprase không ?

Chrysoprase (Ngọc Đế Quang) có màu xanh lục bởi niken và trên thực tế là một trong số ít các loại đá quý có màu niken. Hầu hết các loại đá quý màu xanh lá cây có màu bởi sắt (như peridot ) – bởi crom ( như ngọc lục bảo , chrome tourmaline , chrome diopside )- hoặc vanadi ( như tsavorite garnet ).

8. Chrysoprase có tồn tại ở dạng trong suốt không ?

Thực tế gần như không tìm thấy Chrysoprase ở dạng trong suốt. Mức độ cao nhất của Ngọc Đế Quang được tìm thấy ở dạng bán trong , và phổ biến ở dạng đục .

25 CÂU HỎI VỀ CHRYSOPRASE Ngọc Đế Quang

9. Chrysoprase có cứng không ?

Độ cứng của Chrysoprase (Ngọc Đế Quang) trong khoảng từ 6,5 đến 7 trên thang Mohs. Và đó cũng là độ cứng của cả họ nhà Chalcedony.

10. Chrysoprase có bị phai màu khi tiếp xúc lâu với nắng không ?

Các nhà ngọc học nói rằng màu sắc của một số Chrysoprase (Ngọc Đế Quang) có thể bị phai khi tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc khi bị nung nóng, và màu sắc có thể trở lại vẻ rực rỡ ban đầu sau khi bảo quản trong môi trường ẩm.

11. Có thể đeo Chrysoprase hàng ngày không ?

Với độ cứng 7 moh giống như tất cả các dạng Chalcedony, Chrysoprase đủ bền cho tất cả các loại thiết kế trang sức, bao gồm cả nhẫn. Việc đeo Ngọc Đế Quang hàng ngày là có thể , tuy nhiên bạn phải giữ gìn một chút và tránh để cà sát với các loại đá khác cứng hơn nó.

12. Làm sạch Chrysoprase như thế nào ?

Cụng giống như các loại đá khác , Chrysoprase (Ngọc Đế Quang) nên được làm sạch một cách an toàn bằng cách sử dụng nước xà phòng ấm và một miếng vải mềm hay bàn chải đánh răng.

13. Chrysoprase có trong kinh thánh không ?

Tám trong số mười bản dịch Kinh thánh chính được sử dụng phổ biến có nhắc đến một loại đá dịch ra là “Chrusoprasos”. Trong khi hai bản dịch còn lại gọi nó là “Chrysoprasus.” Cho nên rất có thể đó là Chrysoprase , và nếu vậy thì nó được nhắc đến trong Kinh thánh như là viên đá quý nền tảng thứ mười . Và dường như nhà Chalcedony rất được ưu ái trong 12 viên đá nền tảng , khi mà ko chỉ có Ngọc Đế Quang được nhắc đến trong Kinh Thánh.

25 CÂU HỎI VỀ CHRYSOPRASE Ngọc Đế Quang

14. Thêm một sự thú vị về Chrysoprase

“Chúa đã tô màu cho Chrysoprase để nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta là quả táo trong mắt của Ngài ” . Cụm từ này lần đầu tiên xuất hiện trong một tác phẩm tiếng Anh cổ do Vua Alfred (Đại đế) của Wessex viết vào năm 885 sau Công nguyên.

Shakespeare cũng sử dụng nó vào những năm 1590 khi ông viết A Midsummer Night’s Dream . Lần đầu tiên nó xuất hiện trong Kinh thánh là trong Bản dịch của King James năm 1611.

Tham chiếu trở lại tiếng Hy Lạp, trong hầu hết các trường hợp, nó đề cập đến những học trò, nhưng cụ thể hơn là phản ứng của người mà bạn đang nhìn: “người đàn ông nhỏ trong mắt “. Có thể hiểu là: chúng ta là sự phản chiếu trong mắt Đức Chúa Trời – nhắc nhở chúng ta rằng Ngài yêu thương và chăm sóc chúng ta như thế nào.

Cho nên Ngọc Đế Quang, với màu xanh lá cây táo, có thể nhắc nhở chúng ta về vị trí đặc biệt của chúng ta trong kế hoạch của Đức Chúa Trời.

15. Chrysoprase là loại đá tượng trưng cho tháng sinh nào ?

Chrysoprase (Ngọc Đế Quang) là một trong những loại đá sinh cho tháng Năm

16. Chrysoprase có ý nghĩa gì về mặt tâm linh ?

Về mặt tinh thần, Chrysoprase có thể giúp bạn tránh nói ra những điều thiếu suy nghĩ trong cơn tức giận. Nó thúc đẩy sự rõ ràng của suy nghĩ và sự sáng tạo bằng cách thu hút sự phong phú và thành công trong các dự án mới và thúc đẩy tính trung thực trong kinh doanh.

Về mặt tình cảm, Ngọc Đế Quang được cho là giúp chữa lành trái tim tan vỡ bằng cách thúc đẩy nhẹ nhàng lòng tự trọng của bạn, cân bằng cảm xúc và thúc đẩy sự chấp nhận thay đổi và lòng khoan dung đối với người khác.

17. Chrysoprase được tìm thấy ở đâu ?

Ba Lan có mỏ Chrysoprase nổi bật nhất trước khi nó hoàn toàn cạn kiệt vào thế kỷ 14. Ngày nay, phần lớn Ngọc Đế Quang trên thế giới đến từ Tây Úc, Đức, Nga, Zimbabwe, Nam Phi, Tanzania, Ấn Độ, Kazakhstan, Madagascar, Brazil và các bang Arizona, California và Oregon.

18. Chrysoprase tốt nhất là ở nơi nào?

Chrysoprase (Ngọc Đế Quang) nổi tiếng, chất lượng cao nhất được tìm thấy ở Queensland, Úc.

25 CÂU HỎI VỀ CHRYSOPRASE Ngọc Đế Quang

19. Chrysoprase có dễ bị xước không ?

Chrysoprase có thể bị xước giống như bất kỳ loại đá quý nào. Độ cứng MOHS là 7 (trong số 10) thì Ngọc Đế Quang cũng không dễ để trầy xước, nhưng nếu bạn thô bạo với nó, bạn có thể nhận thấy một vài vết xước nhẹ.

20. Chakra màu xanh lục của Chrysoprase là gì ?

Đá Chrysoprase được coi là một viên đá tình yêu và có liên quan đến luân xa tim.Nó thúc đẩy sự tha thứ, sự đồng cảm, sự phát triển bản thân, lòng yêu thương bản thân và niềm vui chung. Nó được liên kết chặt chẽ với luân xa tim , nơi nó có màu xanh lục tươi sáng. Ngọc Đế Quang là một trong những loại đá tốt nhất mà bạn có thể sử dụng làm đá luân xa tim để khai thông và thúc đẩy năng lượng của luân xa tim.

21. Chrysoprase có bị làm giả không ?

Chrysoprase (Ngọc Đế Quang) có hàng nhái trên thị trường, cụ thể là thủy tinh xanh và mã não nhuộm xanh.

22. Chrysoprase có xử lý không ?

Gần như chưa phát hiện Chrysoprase có xử lý trên thị trường .

23. Chrysoprase có giá bao nhiêu ?

Nói chung, bạn có thể phải trả một vài đô la mỗi carat cho những viên đá Chrysoprase nhỏ. Những viên đá Ngọc Đế Quang lớn có chất lượng hàng đầu thường được bán với giá $ 20-30 cho mỗi carat .

24. Lịch sử của đá Chrysoprase

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các dân tộc cổ đại như người Hy Lạp, La Mã hoặc Ai Cập đã sử dụng Chrysoprase (Ngọc Đế Quang) hàng ngày: ví dụ, trong việc chế tác con dấu hoặc đồ trang sức, cũng như nhiều đồ vật khác, cho dù vì lợi ích của nó hay chỉ đơn giản là phẩm chất thẩm mỹ.

Dấu vết của điều này có thể được tìm thấy trong các tài liệu lịch sử khác nhau còn lại, bất kể chúng có cổ như thế nào: không chỉ tìm thấy mô tả về Chrysoprase trong tác phẩm ‘Lịch sử tự nhiên’ của Nhà văn và nhà tự nhiên học người La Mã Pliny the Elder (23–79 sau Công nguyên), điều quan trọng hơn là mô tả trong một đoạn Kinh thánh mô tả chi tiết về thành phố Jerusalem Mới: đường phố, nhà cửa và các công trình công cộng của Ngọc Đế Quang. Dấu vết của nó được tìm thấy trong nền của các bức tường thành được làm bằng nhiều loại đá quý.

25. Cách phục hồi nhanh nhất khi Chrysoprase có lỡ bị nhạt bớt màu do phơi nắng thời gian dài ?

Như ở trên đã nói là hãy để Chrysoprase (Ngọc Đế Quang) trong môi trường độ ẩm cao , tuy nhiên bạn hãy thử ngâm nó trong nước và để vào góc tối sau một đêm bạn sẽ ngạc nhiên.

Chrysoprase (Ngọc Đế Quang)

Vui lòng điền vào ô thông tin bên dưới
và Chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn

Bảng thông tin Yêu Cầu Gọi Lại!

Liên hệ