Đá Topaz – một loại đá quý mà lịch sử từng nhầm lẫn nó với kim cương. Nghe thú vị rồi phải không quý zị. Hãy cùng Phong Thủy An Thịnh tìm hiểu về nó thông qua 25 câu hỏi thường gặp nhất nhé

1. Topaz có gì thú vị ?

Topaz là một khoáng chất nhôm và flo silicat có công thức hóa học Al2SiO4. Màu sắc của Đá Topaz cũng vô cùng phong phú và với độ cứng tuyệt vời khiến nó được săn đón từ xa xưa.

2. Topaz có những màu nào ?

Đá Topaz có thể được tìm thấy với các màu vàng, nâu vàng, nâu, xanh lá cây, xanh lam, xanh lam nhạt, đỏ, hồng, không màu …

25 câu hỏi về Đá Topaz

3. Đá Topaz là quý hay bán quý ?

Với sức hút trong lịch sử xa xưa đã khiến nhân loại săn tìm nó , các mỏ đá trữ lượng cao dần được phát hiện, ngày nay nó đã khá phổ biến . Tất nhiên Topaz là một đá bán quý.

4. Topaz có mắc tiền không ?

Đá Topaz tự nhiên được tìm thấy dưới dạng tinh thể lớn hơn đáng kể so với tinh thể của nhiều loại đá quý khác. Do đó, giá mỗi carat của nó không tăng nhiều khi kích thước của viên đá quý tăng lên. Vâng, nó là một loại đá với giá phải chăng, tín đồ mê size bự dễ dàng tìm kiếm với loại đá này.

5. Topaz có phai dưới ánh sáng mặt trời không ?

Màu sắc của đá Topaz nói chung ổn định với ánh sáng, nhưng tiếp xúc lâu với nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời có thể làm một số viên Topaz vàng chuyển sang nâu – Hoặc một số topaz nâu , vàng có thể bị nhạt màu khá nhiều khi tiếp xúc thường xuyên dưới nắng.

6. Topaz có cứng như kim cương không ?

Đá Topaz có độ cứng đến 8 mohs nó xếp sau nhà Corundum và Kim cương.

7. Topaz có dễ bị xước không ?

Topaz xếp hạng 8 trên thang Mohs có nghĩa là nó cứng hơn rất nhiều so với các loại đá quý khác và cứng hơn một chút so với Aquamarine có độ cứng 7,5 trên thang Mohs. Với độ cứng này thì Đá Topaz khá bền bỉ trừ khi bạn cố tình dùng một loại đá cứng hơn để làm trầy nó.

8. Topaz được tìm thấy ở đâu ?

Đá Topaz được tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp thế giới, với các khu vực quan trọng nhất là Minas Gerais, Brazil, dãy núi Ural của Nga, Madagascar và Nigeria…v.v.. Các mẫu đá quý cũng đã được phát hiện tại nhiều địa điểm khác nhau ở Vương quốc Anh, bao gồm Núi St Michael ở Cornwall, đảo Lundy gần Devon, ở Bắc Ireland và trên Dãy núi Cairngorm của Scotland…. v..v….

25 câu hỏi về Đá Topaz

9. Việt Nam có Topaz không ?

Thật thú vị khi Việt Nam khá nhiều nơi có Đá Topaz. Và Topaz từng được gọi vui là “kim cương của Việt Nam”. Những viên Topaz chất lượng ở Việt Nam thường được tìm thấy ở Lâm Đồng , Khánh Hòa, Thanh Hóa…

10. Tại sao lại có tên gọi Topaz ?

Không hoàn toàn rõ ràng làm thế nào mà viên đá này được gọi là Đá Topaz. Những gì chúng ta biết là hòn đảo nhỏ ở Biển Đỏ ngày nay được gọi là Zabargad (và là Đảo St. John trong tiếng Anh), từng được đặt tên là ‘Topazios’.

Pliny the Elder (23 – 79 SCN), tác giả của cuốn sách Lịch sử tự nhiên ( thường được coi là bộ bách khoa toàn thư đầu tiên) – đã liên kết viên ngọc với hòn đảo. Ông cũng nói rằng tên của hòn đảo bắt nguồn từ từ ‘topazos’ trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là ‘tìm kiếm’.

11. Vậy hòn đảo Topazios này là khởi nguồn của đá Topaz ?

Hòn đảo này đã được biết đến rộng rãi trong giới đá quý với tư cách là nơi Cleopatra khai thác đá Peridot của mình, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy Topaz đã được khai thác ở đó vào thời điểm này. Điều đó nói rằng, trong suốt lịch sử, hai loại đá quý này đã nhiều lần bị nhầm lẫn với nhau, vì cả hai đều có thể được tìm thấy với màu vàng xanh lục rực rỡ.

Nhiều nhà sử học tin rằng những viên Ngọc xanh lục mà Cleopatra yêu thích có lẽ là đá Peridot chứ không phải Topaz. Vì vậy, có vẻ như hòn đảo Topazios có thể đã vô tình được liên kết với loại đá Topaz trước khi các kỹ thuật nhận dạng đá quý trở nên đáng tin cậy như ngày nay.

12. Đá Topaz có trong kinh thánh không ?

Mặc dù không có cách nào để biết chắc loại đá đa dạng này được đặt tên như thế nào, nhưng chắc chắn nó đã có từ rất lâu. Điều này giải thích tại sao có lẽ có nhiều truyền thuyết và văn hóa dân gian xung quanh Topaz hơn bất kỳ loại đá quý nào khác. Và nó cũng được nhắc đến trong Kinh thánh , là một trong mười hai loại đá quý trang trí trên tấm áo ngực của Aaron.

13. Hãy nói về việc nhầm lẫn Topaz với Kim Cương ?

Topaz đã bị nhầm lẫn với các loại đá quý khác trong quá khứ. Điều này là hoàn toàn có thể hiểu được vì những mảng màu mà viên đá được tìm thấy và độ trong đáng kinh ngạc của nó.

Một trong những viên đá Topaz đáng kinh ngạc nhất mọi thời đại lúc đầu được cho là Kim cương. Năm 1740, ‘viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy’ được khai quật ở Brazil, nặng 1.680 carat.

Kích thước và vẻ đẹp lộng lẫy của nó nhanh chóng khiến nó được đặt trên Vương miện của Bồ Đào Nha (Brazil là thuộc địa của Bồ Đào Nha cho đến năm 1822). Không lâu sau, người ta phát hiện ra nó là đá Topaz không màu , nhưng không nản lòng khi nó không phải là Kim cương, viên Topaz – được gọi là ‘Brazanga Diamond’ – vẫn nằm trên vương miện của người Bồ Đào Nha và được trưng bày trang trọng.

25 câu hỏi về Đá Topaz

14. Imperial Topaz là gì ?

Imperial Topaz, nó còn có tên gọi không phổ biến lắm là Precious Topaz, là loại hiếm có trong tự nhiên và giá trị nhất trong gia đình Đá Topaz, có các màu từ vàng, cam đỏ đến hồng sherry cực kỳ được đánh giá cao. Ngày nay công nghệ xử lý có thể tạo ra được các màu này.

Nó được sử dụng trong các đồ trang sức vương miện của Nga trong thế kỷ 18 và 19 – đến từ dãy núi Ural của Nga .

15. Topaz xử lý bức xạ có an toàn không?

Bạn hãy yên tâm, Đá Topaz xử lý bằng phương pháp này rất an toàn. Về độ phóng xạ thì nó còn an toàn hơn ngàn lần cái điện thoại bạn bọc trong túi.

16. Blue Topaz là gì ?

Màu Blue là màu Đá Topaz phổ biến nhất trên thị trường trang sức ngày nay. Nó được bán với nhiều màu xanh lam, bắt đầu từ màu xanh lam nhạt với tông màu sáng và độ bão hòa, cho đến màu xanh lam đậm với tông màu và độ bão hòa vừa phải đến tối.

Topaz blue rất hấp dẫn và là màu yêu thích của khách hàng thích diện trang sức. Những đặc điểm này thúc đẩy sự phổ biến của topaz xanh lam.

17. Topaz xanh mắc hay rẻ ?

Trước năm 1970, hầu hết topaz trong đồ trang sức từ không màu đến nâu. Đá Topaz tự nhiên có màu xanh lam đẹp rất hiếm và rất đắt. Kết quả là nó hiếm khi được nhìn thấy trong đồ trang sức.

Topaz xanh ngày nay chủ yếu là sản phẩm của quá trình xử lý đá quý , và giá của nó rất êm ái phù hợp với túi tiền của nhiều người.

18. Vậy Topaz xử lý có bền màu không ?

Thế kỷ 21 đã chứng kiến một bước tiến công nghệ trong thế giới của Topaz nói riêng và đá quý nói chung. Cũng như vô số màu sắc tự nhiên mà đá quý có thể được tìm thấy, hiện nay có một số phương pháp xử lý ổn định và lâu dài, cho đá quý cho phép một thế giới màu sắc hoàn toàn mới, được lưu giữ mãi mãi bên trong những viên Đá Topaz tuyệt đẹp này. Vì vậy bạn không phải lo lắng về việc đá quý bị phai màu khi tiếp xúc với ánh nắng.

19. Còn Topaz không màu ?

Topaz không màu khá phổ biến và được bán như một loại kim cương thay thế. Thật vậy, một trong những loại Đá Topaz nổi tiếng nhất thế giới là một loại topaz không màu ban đầu được cho là kim cương ( như ở trên đã viết ). Topaz không màu là hoàn toàn không qua xử lý.

25 câu hỏi về Đá Topaz

20. Nói thêm về các màu của Topaz ?

Các màu phổ biến nhất của Đá Topaz thường chưa được xử lý là vàng nhạt, nâu và xám. Màu pastel của xanh lá cây nhạt, tím và hồng cũng được tìm thấy, gần đây có xuất hiện cả màu đen. Màu topaz phổ biến nhất là màu xanh lam. Thật vậy, topaz blue là loại đá trang sức bán chạy nhất ở Hoa Kỳ.

21. Topaz là đá sinh của tháng mấy ?

Cùng với Citrine, Topaz là viên đá khai sinh cho tháng Mười Một. Đây cũng là một món quà cưới gợi ý cho cả hai dịp kỷ niệm 4 năm và 23 năm. Cụ thể hơn, Blue Topaz được coi là món quà kỷ niệm 4 năm và Imperial Topaz cho kỷ niệm 23 năm.

22. Topaz có giá trị về mặt nào khác nữa không ?

Topaz còn được cho là để bảo vệ người đeo nó trong thời cổ đại. Nó cũng được cho là để tạo điều kiện chữa bệnh, duy trì trạng thái tinh thần của người đeo. Người Hy Lạp cổ đại cho rằng Đá Topaz có khả năng tăng cường thể lực và sức mạnh của chủ sở hữu khi cần thiết. Trong thời Trung cổ ở Châu Âu, người ta tin rằng Topaz có thể bảo vệ khỏi các bùa chú và ma thuật.

23. Chăm sóc trang sức đính đá Topaz thế nào ?

Bạn chỉ cần Làm sạch cẩn thận bằng nước ấm và xà phòng tại nhà . Đừng quên làm sạch mặt dưới của viên đá, vì bất kỳ bụi bẩn nào dưới đáy viên đá quý sẽ làm thay đổi đáng kể cách ánh sáng truyền qua viên đá và nó có thể trông xỉn màu.

Dùng tăm bông mềm nếu khó tiếp cận với đáy của viên đá. Bạn cũng có thể sử dụng một bàn chải rất mềm để làm sạch nếu bạn cần thêm một chút trợ giúp để loại bỏ tất cả các vết bẩn.

24. Làm thế nào để nhận biết Topaz là thật ?

Đặc điểm quan trọng cần lưu ý là yếu tố độ cứng. Một Topaz sẽ làm xước kính và thạch anh sẽ không để lại một dấu vết nào khi bạn cà vào topaz. Tuy nhiên công nghệ đá giả ngày nay ở một tầm cao khác, tốt nhất bạn hãy mua Đá Topaz ở những người uy tín và có kinh nghiệm .

25. Bạn có thể đeo Topaz hàng ngày không ?

Đá Topaz có thể không cứng như kim cương hoặc ruby, nhưng đủ bền để chịu mài mòn hàng ngày . Xếp hạng 8 trên thang Mohs ngụ ý rằng viên đá quý này rất cứng cáp, điều này khiến nó trở thành một lựa chọn tốt để sử dụng thường xuyên.

Vậy là Phong Thủy An Thịnh đã giải đáp 25 câu hỏi thường hay gặp nhất về Topaz. Nếu các bạn có câu hỏi nào khác thì hãy liên hệ với IGA, chúng mình rất vui khi được chia sẻ kiến thức đến cho các bạn.

25 câu hỏi về Đá Topaz 3

Vui lòng điền vào ô thông tin bên dưới
và Chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn

Bảng thông tin Yêu Cầu Gọi Lại!

Liên hệ