Thuật ngữ Lift And Shift có nghĩa là gì trong chuyển đổi Cloud?

Hello my friends,

Kể về những ngày đầu tiếp cận và đi hóng các cuộc nói chuyện về Cloud, Lift And Shift là thuật ngữ mà iGà nghe hàng ngày. Cảm tưởng là nó là gì ghê ghớm lắm, dữ dội lắm và là cái gì công nghệ lắm. Chắc hẳn nó phải hay ho lắm người ta mới nói nhiều về nó như vậy.

Sau này thì iGà đã hiểu và sự thật là nó rất đơn giản. Chẳng qua là mình chưa biết về nó thôi. Bài này iGà chia sẻ thuật ngữ Lift And Shift có nghĩa là gì trong các ngữ cảnh chuyển đổi cloud (Cloud Migration).

Lift And Shift có thể hiểu đơn giản là chuyển đổi kiểu một một. Có nghĩa ở mặt đất (on-premises) như thế nào thì chúng ta chuyển đổi lên cloud như vậy.

lift and shift

Hình dung một cách đơn giản là các bạn có một chậu hoa (Hoa và Chậu), bạn muốn giữ lại hoa và chuyển sang chậu mới đẹp hơn thì bứng hoa thay chậu. Ngắn gọn đó là “Bứng Hoa, Đổi Chậu“. Ở ví dụ này “Hoa” là ứng dụng của các bạn, còn “Chậu” là hạ tầng, chậu cũ là on-premise, chậu mới là cloud. Về góc độ ứng dụng (Application) và nền tảng (Platform như hệ điều hành, middle ware) không có sự thay đổi.

Trong AWS, Lift And Shift còn đôi khi được gọi là Rehosting. Công cụ phổ biến nhất là AWS Vmware Import Export Tool dùng để chuyển đổi các VM chạy ở on-prem lên AWS Cloud.

Note: Nếu sự dịch chuyển lên cloud mà có sự thay đổi nền tảng hay phải tái kiến trúc lại ứng dụng sẽ ở một chiến lược dịch chuyển cloud cao cấp hơn và mất nhiều thời gian hơn, iGà sẽ chia sẻ về topic các chiến lược / tiếp cận chuyển đổi cloud ở một bài riêng khác.

Vậy lợi ích lớn nhất của Lift And Shift đó là:

 1. Thời gian nhanh nhất do ko phải Re-architect lại phần mềm, ko phải re-platform lại nền tảng.
 2. Triển khai đơn giản vì không phải triển khai lại.
 3. Việc học hỏi (learning curve) không đòi hỏi nhiều vì quản trị và vận hành các phần mềm không thay đổi nhiều.
 4. Có thể tận dụng các cơ chế cao cấp của cloud AWS trong quản trị để tối ưu hóa vận hành VD: tự động phục hồi khi có sự cố, giám sát hoạt động (Cloud Trail), Nhật ký hệ thống (CloudWatch), cấp phát theo nhu cầu sử dụng, khi không sử dụng bạn không phải trả tiền hạ tầng cloud.
 5. Đây có thể là cách tiếp cận dễ dàng nhất và đỡ phải quản trị thay đổi cho các khách hàng mới tiếp cận cloud.
 6. Khách hàng vận hành hệ thống IT với khái niệm không hạ tầng (No Infrastructure).

Xem thêm: Lift Tinker and Shift

Bên cạnh đó, Lift And Shift cũng tồn đọng nhiều hạn chế đòi hỏi sự hợp tác và thống nhất giữa khách hàng và đơn vị triển khai để đảm bảo sự mong đợi và thành công của dự án:

 1. Tối ưu hóa vận hành để đảm bảo chi phí giảm (cut cost). VD: Có thể áp dụng mua trước một số instance (EC2 reserved instance) để có giá tốt hơn giảm tới 60% hoặc hơn nữa, hay áp dụng mua các EC2 Spot instance để có mức giá tốt đối với các ứng dụng ko cần real-time và có thể chấp nhận độ trễ theo lịch biểu.
 2. Áp dụng triệt để co giãn hệ thống (elasticity) theo tải hệ thống. VD vào giờ cao điểm có thể chạy tối đa hạ tầng, nhưng khi thấp điểm hệ thống tự giảm phần cứng để tiết kiệm chi phí hạ tầng. Điều này là vượt trội so với truyền thống vì khách hàng luôn phải mua phần cứng theo mức tối đa vào giờ cao điểm, ngoài ra việc chạy phần cứng tối đa cũng đòi hỏi điện năng và nơi lưu trữ tốn kém.
 3. Thời gian đầu cần có sự hỗ trợ giám sát từ đơn vị tư vấn chuyển đổi cloud để đảm bảo việc golive thành công.
 4. Ứng dụng chuyển đổi lift and shift sẽ chưa phát huy thêm công năng và tính năng sở tại trong việc tận dụng hạ tầng cloud như AWS. Trong tương lai nếu tốt nhất cần xem xét thay đổi kiến trúc phần mềm với các phần mềm phức tạp. Lift And Shift chưa tiếp cận ở góc độ này.
 5. Có thể khách hàng cần đầu tư đường truyền kết nối từ Doanh nghiệp tới AWS. Hiện tại 02 Regions gần Việt Nam nhất là Singapore và Japan, nếu lưu lượng lớn và nhạy cảm đường truyền quốc tế có thể gây gián đoạn dịch vụ.

Lift And Shift Best Practices phù hợp với các ngữ cảnh sau:

 1. Ứng dụng nhỏ như web site, lữu trữ static file
 2. Lưu trữ hồ sơ văn bản, hình ảnh, video.
 3. Phần mềm quản lý văn phòng cho doanh nghiệp SMB (Vừa và nhỏ dưới 200 người truy cập đồng thời).

iGà mong nhận được chia sẻ kinh nghiệm của các bạn về chuyển đổi Cloud thêm nhé. Cảm ơn.

 

Share to be shared,

iGà 

[email protected] 

 

Topics #aws #cloud migration #lift and shift #rehosting