Trước hết ta hãy phân tích thế nào là vàng tây trang sức.

Vàng trang sức là hợp kim của vàng được pha chế từ vàng nguyên chất (99.99% hay còn gọi là vàng 24 Karat ) với hỗn hợp kim loại gồm có bạc + đồng đỏ + kẽm (trong nghề kim hoàn gọi là Hội) . Số Karat của vàng được người dùng gọi nôm na là tuổi vàng . Theo quy ước quốc tế , vàng nguyên chất 99.99% được đặt tên là 24K hay 24 Karat.

Mặt Ruby Vàng 18K
Mặt Ruby Vàng 18K

Vậy tuổi vàng 10K , 14K , 18K , 24K , 610 , 710 là gì ? Chữ K viết tắt của cụm từ Karat và số chỉ ra tỉ lệ % vàng nguyên chất có trong hỗn hợp .

  • Vàng 9K có hàm lượng vàng 24k trong đó là 37.5% vàng 24K +62.5% Hội .
  • Vàng 10K có hàm lượng vàng 24k trong đó là 41.7%+58.3% hội . Vàng 14k có hàm lượng vàng 58.5%+41.5% hội.
  • Vàng 610 có hàm lượng vàng 24k là 61%+39% hội . Vàng 18k có hàm lượng vàng nguyên chất 75%+25% hội.
    Ngoài ra còn có vàng 12K (50%), vàng 70%, 80%…. tùy theo khách đặt.

– Nếu như theo bảng trên thì tỷ lệ vàng , thông tin , danh định đã có đủ . Tại sao lại có sự chênh lệch về giá bán ? Chúng ta có thể tham khảo qua các hình thức sau:

1/ Hội pha vàng:

– Hội pha vàng cũng có nhiều loại: Hội Trung Quốc, Nga, Đức, Mỹ … Các loại hội có giá khác nhau vì tiêu chuẩn chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, giá cả của các loại hội này cũng ko chênh lệch quá nhiều đến giá thành sản phẩm.

2/ Xuất xứ vàng:

– Trên thị trường hiện có 2 loại vàng phổ biến: Vàng Ý ( Italy ) và vàng ta.

+ Vàng Ý thường là vàng đã chế tác thành trang sức với đường nét tinh xảo , máy móc hiện đại và và đúng chất lượng nên có giá cao hơn. Thường tính bằng gram chứ không tính chỉ, lượng như vàng ta.
+ Vàng ta cũng là vàng nguyên chất nhưng chất lượng gia công, chế tác không bằng do điều kiện máy móc, tay nghề có phần thua kém.

3/ Chất lượng vàng:

  • Đây chính là điều đáng nói nhất và quyết định giá thành của sản phẩm. Ngày xưa hay có lệ là vàng mua đâu bán đó trừ vàng miếng vì các tiệm vàng họ không tin các tiệm khác bán vàng đúng chất lượng. Ngày nay với sự phát triển của khoa học, con người đã tạo ra loại máy đo tuổi vàng gọi là máy đo quang phổ. Máy này có thể xác định chính xác tuổi vàng trong thời gian rất ngắn. Infinity Gems An Thịnh xin gửi đến anh chị 1 mẹo nhỏ để biết vàng có đủ tuổi hay không.

Ví dụ vàng miếng 9999 hiện tại có giá 5tr 1 lượng. Vàng 18K có hàm lượng 75% vàng nên giá sẽ là: 3.750.000. Kinh doanh không ai làm mà không lời cả. Vậy nếu như người bán có thể bán bằng giá 3.75 thì chắc chắn là vàng không đúng tuổi. Lệch bao nhiêu tuổi thì … tùy tâm người bán và muốn biết chính xác chỉ đi đo quang phổ mới biết. Họ hạ tuổi vàng xuống từ 75% xuống còn 70%, chúng tôi từng chứng kiến và đo quang phổ cho 1 khách hàng mua vàng ghi giấy vàng 18K 750 nhưng đo quang phổ chỉ có 67%, tức là 1 chỉ vàng lệch 8% tương đương với 400K/chỉ trên giá vàng 5tr.

Cách phân biệt vàng Ý và vàng không đủ tuổi như thế nào?

1/ Với vàng Ý: Như đã nói bên trên, vàng Ý-Italy được sử dụng máy móc tối tân, vàng đúng chất lượng nên đường nét của trang sức rất sắc sảo, tinh tế, không bị méo, xiêu vẹo. Chữ Italy được bắn lên vàng bằng máy Laser chuẩn nên dòng chữ rất đẹp, mảnh và rất sắc nét không bị lem hay bể chữ. Có nhiều xưởng gia công cố tình gây mập mờ bằng dòng chữ: Ital thiếu mất chữ Y và nhiều hình thức khác.

2/ Với vàng thiếu tuổi: Thường thì 1 trang sức khi làm ra đúng tuổi, người thợ chỉ cần đánh bóng lại là vàng sẽ sáng bóng, thể hiện rõ màu sắc tương ứng với độ tuổi. Người thợ kim hoàn và vàng thường làm theo yêu cầu của người bán. Vì cố tình lương lẹo, lừa dối nên ngoài việc đánh bóng sản phẩm, người bán còn mang đi xi lại vàng 18K cho giống với màu của vàng đủ tuổi. Vì thế, người mua khi nhìn bằng mắt thường sẽ khó phát hiện ra. Ngoài việc đo quang phổ thì không còn cách khác. Cũng may là chi phí đo quang phổ rất rẻ, chỉ tốn 5 đến 10 ngàn đồng 1 sản phẩm.

  • Nội dung bài viết ở đây không đề cập đến việc lắc kê 1 lớp dày và lõi bên trong là kim loại khác vì đó là 1 hình thức lừa đảo hình sự. Cách này chỉ có cắt vàng ra mới biết vì đốt hay thử với đá đều không có tác dụng.
  • Nhiều người nghĩ mua đâu thì bán lại ở đó chứ có gì đâu, vàng thiếu tuổi 1 chút cũng ko vấn đề. Đúng là vậy nhưng khi bạn bán lại, bạn sẽ lỗ tiền vàng và mất trắng tiền công. Còn món hàng bạn đổi làm sao chắc chắn rằng: Nó không bị thiếu tuổi như món hàng bạn vừa bán đi?

Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết, có bất kì thắc mắc nào xin vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc Inbox vào Fanpage: Phong Thủy An Thịnh nhé.

Vui lòng điền vào ô thông tin bên dưới
và Chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn

Bảng thông tin Yêu Cầu Gọi Lại!

Liên hệ