Lâu nay, trên mạng internet và các trang mạng xã hội ở Việt Nam rộ lên phong trào mua bán “Vàng Non“. Người viết thử sử dụng công cụ tìm kiếm trên internet với từ khóa “Vàng Non” thì cho ra 52.400.000 kết quả trong 0.31 giây.

Vàng Non Kết Quả Tìm Kiếm Google
Vàng Non Kết Quả Tìm Kiếm Google

Vậy thì “vàng non” là gì? Những bất trắc gì khi khách hàng sử dụng, mua bán “vàng non”.

1.Trước hết ta hãy phân tích thế nào là vàng tây trang sức.

Vàng trang sức là hợp kim của vàng được pha chế từ vàng nguyên chất (99.99% hay còn gọi là vàng 24 Karat ) với hỗn hợp kim loại gồm có bạc + đồng đỏ + kẽm (trong nghề kim hoàn gọi là Hội) . Số Karat của vàng được người dùng gọi nôm na là tuổi vàng . Theo quy ước quốc tế , vàng nguyên chất 99.99% được đặt tên là 24K hay 24 Karat

Vậy tuổi vàng 10K , 14K , 18K , 24K , 610 , 710 là gì ? Chữ K viết tắt của cụm từ Karat và số chỉ ra tỉ lệ % vàng nguyên chất có trong hỗn hợp .

  • Vàng 9K có hàm lượng vàng 24k trong đó là 37.5% vàng 24K +62.5% Hội .
  • Vàng 10K có hàm lượng vàng 24k trong đó là 41.7%+58.3% hội . Vàng 14k có hàm lượng vàng 58.5%+41.5% hội .
  • Vàng 610 có hàm lượng vàng 24k là 61%+39% hội . Vàng 18k có hàm lượng vàng nguyên chất 75%+25% hội .
    Ngoài ra còn có vàng 12K (50%), vàng 70%, 80%…. tùy theo khách đặt.

Theo quy chuẩn quốc tế thì ngay cả vàng dù thấp thế thào cũng sẽ có “tuổi” vàng thể hiện qua số Karat . Không hề có hợp chất vàng gì gọi là “vàng non”

2. Một số loại trang sức có màu giống vàng trên thị trường Việt Nam:

Hàng thau hay còn gọi là hàng lacke. Loại này thường do thợ kim hoàn ở Miền Nam Việt Nam chế tác từ đồng thau là hợp kim của đồng (55%Cu+45%Zn) có màu giống vàng. Sau khi sản phẩm được hoàn thiện, người thợ sẽ mạ điện phân nhiều lớp vàng 18K phủ lên sản phẩm với độ dày từ 5 đến 10 hoặc trên 10 micromet (µm). Công đoạn này gọi là Lacke hay Gold plated. Những sản phẩm này cũng được rao bán nhưng người chủ có ghi sẵn là hàng thau lacke.

Theo một số anh em thạo tin trong nghề cho biết thực chất đây là hàng Mĩ ký được nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam. Loại này được dùng hóa chất tạo hiệu ứng vàng hoặc được xi mạ bằng vàng công nghiệp tức là kim loại phủ trên bề mặt không phải là vàng (Gold) mà là kim loại khác có hiệu ứng màu giống vàng. Công nghệ này gọi là Gold tone tức là tạo tông màu giống vàng. Giá thành của loại này rẻ bất ngờ (có giá nhập sỉ khoảng 200K/ kg ). Loại này thường được các chủ Shop quảng cáo là vàng non 10K, 18K, 24K để tăng giá trị sản phẩm và đánh lừa người tiêu dùng.

Người viết đã hỏi một số anh em thợ kim hoàn làm đồ thau ở Miền Nam, họ cho biết giá bán của hàng lacke cao hơn “vàng non” nhiều bởi chi phí xi mạ vàng thật cao hơn vàng công nghiệp.

3. Những chủ Shop bán “vàng non”, họ là ai?

Tôi dám đảm bảo đến 99,9% họ không phải là thợ kim hoàn. Dấu hiệu rất dễ để nhận biết là các trang bán hàng của họ trên Facebook đều có dòng chữ “được tài trợ”. Địa chỉ Shop hoặc không có hoặc có thì rất chung chung không có địa chỉ cụ thể. Có một số Shop có đề rõ địa chỉ nhưng khi kiểm tra lại thì địa chỉ đó lại không bán “Vàng Non“. Ví dụ như địa chỉ 199 Khâm Thiên Hà Nội là cửa hàng bán quần áo. Địa chỉ 42 Hàng Bạc Hà Nội là đình Kim Ngân chứ không phải địa chỉ cá nhân . Ở khu vực tp.HCM có thể đến đường An Bình , nơi này có rất nhiều nơi bán loại hàng được quảng cáo là hàng này nhưng không có bất kì bàn thợ bạc hay bất kì dụng cụ kim hoàn nào . Đơn giản chỉ là nhập từ Trung Quốc về bỏ vào bao bì rồi bán ra thị trường .

4. Những bất trắc khi khách hàng giao dịch, sử dụng “vàng non”.

Do là hàng nhập lậu từ Trung Quốc về nên không được qua cơ quan kiểm định của nhà nước Việt Nam. Thành phần kim loại trong đó ắt sẽ có một số kim loại nặng và sản xuất công nghiệp sẽ mang nhiều chất cấm gây nguy hại sức khỏe như :Mẩn ngứa, dị ứng hoặc có thể gây ung thư nếu khách hàng sử dụng thời gian dài.

Với lời quảng cáo của các chủ Shop là có thể bán lại cho các tiệm vàng khi không có nhu cầu sử dụng nên nếu khách hàng đem tới các tiệm vàng để bán lại dễ bị truy tố vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi đó chủ Shop đã cao chạy xa bay và tất nhiên, khách hàng sẽ là người đối mặt với pháp luật.

Chính tại địa phương của người viết đã có trường hợp khách hàng tin theo lời quảng cáo của Shop đã đem “vàng non” đến bán lại cho tiệm vàng do thấy giá chênh lệch quá nhiều. Do tiệm vàng không kiểm tra kỹ nên đã mua nhầm. Sau đó khi tua lại camera, chủ tiệm đã xác định được đúng người và địa chỉ. Kết quả là khách hàng phải bồi hoàn toàn bộ số tiền đã bán cho tiệm. May là ông chủ tiệm là người sống có đức nên không đưa sự việc qua bên công an. Nếu không thì vị khách kia sẽ phải đối mặt với bản án tù của pháp luật.

Với giá nhập sỉ đầu vào khoảng 200.000vnd/1kg. Giá bán ra với mỗi sản phẩm là từ 99.000 đến 199.000, 299.000, 399.000 Việt Nam Đồng, đặc biệt có những sản phẩm lên tới tiền triệu thì phải thừa hiểu rằng lợi nhuận của chủ Shop thu về quá cao . Thế nên họ bất chấp uy tín , danh dự và đặc biệt là sức khỏe người tiêu dùng để kinh doanh loại hàng này .

Các công ty lớn ở Hà Nội, Sài Gòn chuyên sản xuất, phân phối sỉ vàng tây trang sức về các tỉnh đều phải đăng ký chất lượng với các cơ quan chủ quản của nhà nước. Ngoài việc đảm bảo đúng tuổi vàng đóng trên sản phẩm phải có kết quả đo quang phổ các thành phần kim loại, trong đó không có các kim loại nặng, các kim loại khác có thể gây kích ứng da.

5. Có vàng non trong phong thủy không ?

Vppt 0313 01

 

  • Vàng là kim loại quý , thể hiện cho sự giàu sang , đại diện cho dụng thần Kim ( Màu vàng lại là dụng thần thổ ) . Người làm ăn , cầu tài lộc luôn luôn mong muốn có nhiều của cải nhất là vàng bạc . Vì nhu cầu phục vụ những khách hàng có tài chính hạn hẹp nên thường các vật phẩm phong thủy sử dụng lá vàng lacke với công thức cũng gần giống như loại vàng non đang bán trên thị trường . Vì biết tính chất có phần độc hại , những nơi bán hàng phong thủy có tâm luôn chọn loại được đúc kín trong lớp thủy tinh tạo hình thành các vật phẩm phong thủy tài lộc như : Thỏi vàng , túi vàng , kim nguyên bảo , hồ lô , trứng vàng … Đi kèm là dung dịch dưỡng màu giúp vàng luôn sáng đẹp . Lớp thủy tinh này giúp cho việc tránh tiếp xúc trực tiếp đến tay người dùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe .
  • Và với chiêu bài “Vàng lá” , “Vàng non” nên những vật phẩm này được đẩy giá lên rất cao mặc dù những sản phẩm này chỉ là vàng công nghiệp lacke . Như vật phẩm túi tiền vàng , An Thịnh chỉ bán có 190.000 VNĐ . Thị trường bán bao nhiêu thì các bạn hãy google nhé .

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết , nếu có thắc mắc nào xin vui lòng để lại ý kiến hoặc liên hệ Fanpage hoặc Website An Thịnh để giải đáp thắc mắc.

Vui lòng điền vào ô thông tin bên dưới
và Chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn

Bảng thông tin Yêu Cầu Gọi Lại!

Liên hệ