Để phân biệt được Cẩm thạch loại A, B và C chính xác 100% cần thiết phải nhờ tới các chuyên gia có kinh nghiệm và sự trợ giúp của các thiết bị chuyên dụng. Từ đó chúng ta biết cách phân biệt Cẩm thạch dựa trên mức độ xử lý chất lượng của viên đá.

Để phân biệt được Cẩm thạch loại A, B và C chính xác 100% cần thiết phải nhờ tới các chuyên gia có kinh nghiệm và sự trợ giúp của các thiết bị chuyên dụng. Từ đó chúng ta biết cách phân biệt Cẩm thạch dựa trên mức độ xử lý chất lượng của viên đá.

Phân loại đá Cẩm thạch

Cẩm thạch A là những sản phẩm tự nhiên 100%, không qua bất kỳ phương pháp xử lý hóa học nào, kết cấu bên trong lòng đá vẫn được giữ nguyên hoàn toàn.

Cẩm thạch B là sản phẩm đã được xử lý loại bỏ tạp chất, che đậy những vết nứt, làm cho màu sắc bên ngoài viên đá đẹp và sáng bóng hơn. Đặc biệt, không phá vỡ cấu trúc bên trong nên vẫn đảm bảo chất lượng.

Cẩm thạch C là hàng đã qua xử lý khá nặng, phá vỡ kết cấu bên trong lòng viên đá nên chất lượng được đánh giá tệ nhất trong 3 loại. Hàng này bên Phong Thuỷ An Thịnh không bán.

Cẩm thạch khi lên được độ trong tuyệt đẹp sẽ được gọi bằng cái tên mỹ miều: "Ngọc Phỉ Thúy".
Cẩm thạch khi lên được độ trong tuyệt đẹp sẽ được gọi bằng cái tên mỹ miều: “Ngọc Phỉ Thúy”.

Cách đơn giản hơn để phân biệt Cẩm thạch loại B và C?

Cẩm thạch loại B

Nhiệt độ (Phương pháp phá hủy)

Theo lý thuyết, Cẩm thạch có thể chịu đựng nhiệt độ lên đến 1000 độ C, trong khi Polyme chỉ chịu đựng được đến 400 độ C. Do đó, khi nung viên đá đến nhiệt độ 400 độ C, nếu nhìn thấy vết Polyme cháy hoặc mùi Polyme cháy thì ta biết đó là Cẩm thạch đã qua xử lý Polyme.

Nghe âm thanh

Cẩm thạch A sẽ cho âm thanh trong, cao và ngân dài. Còn Cẩm thạch B cũng cho âm tương tự nhưng độ ngân ngắn hơn hoặc âm đục, không được vang. Vật dùng để gõ tốt nhất là một viên mã não hoặc một viên xu bạc, Cẩm thạch có độ dai cao nên khi gõ nhẹ sẽ không sợ bị trầy sước hay bể vỡ.

Chiếu đèn và quan sát

Chiếu đèn Và Quan Sát Vân Vết Bên Trong Lòng đá
Chiếu đèn Và Quan Sát Vân Vết Bên Trong Lòng đá

Cách này chỉ dùng cho người đã từng được tiếp xúc nhiều với đá tự nhiên, đủ tinh ý để quan sát hiện tượng ánh sáng xuyên qua và ánh sáng bị giữ lại giữa 2 loại Cẩm thạch.

Bằng đèn chiếu tia tử ngoại

Dùng đèn cực tím bước sóng dài UVA (bước sóng 400 – 315 nm) chiếu vào viên Cẩm thạch và quan sát. Cẩm thạch B chứa Polyme sẽ phát huỳnh quang mức độ yếu, có màu xanh phấn da trời cực tím. Thử nghiệm tương tự với đèn cực tím sóng ngắn UVC (bước sóng 280 – 100 nm) cho kết quả với huỳnh quang yếu màu trắng phấn cực tím. Lưu ý, phương pháp này không phát hiện được Cẩm thạch loại B được xử lý bằng Resin cao cấp.

Cẩm thạch loại C

Bằng mắt thường

Cẩm thạch được nhuộm có màu sắc đồng đều, không sở hữu các vân vết tự nhiên.

Bằng kính lọc Chelsea

Sử dụng đèn soi đá ánh sáng vàng rọi theo phương thẳng đứng từ dưới lên. Quan sát qua kính lọc Chelsea sẽ thấy màu của ngọc loại C sẽ chuyển sang đỏ hoặc hồng nhạt (hoặc một màu được chỉ định cụ thể, tùy thuộc vào loại và hãng sản xuất kính lọc Chelsea). Ngọc loại A sẽ không đổi màu khi quan sát qua kính lọc Chelsea.

Bằng đèn chiếu tia tử ngoại

Dùng đèn cực tím bước sóng dài UVA (bước sóng 400 – 315 nm) chiếu vào viên Cẩm thạch và quan sát. Cẩm thạch C đã được nhuộm màu sẽ phát huỳnh quang mạnh, có màu xanh phấn da trời. Thử nghiệm tương tự với đèn cực tím sóng ngắn UVC (bước sóng 280 – 100 nm) cho kết quả với huỳnh quang mạnh màu trắng phấn cực tím.

Bằng kính xem quang phổ

Vạch Trên Là Quang Phổ Của Cẩm Thạch A, Còn Vạch Dưới Là Quang Phổ Của Cẩm Thạch C
Vạch Trên Là Quang Phổ Của Cẩm Thạch A, Còn Vạch Dưới Là Quang Phổ Của Cẩm Thạch C

Phổ hấp thụ là phương pháp có hiệu quả nhất trong việc xác định Cẩm thạch nhuộm màu. Cẩm thạch A sẽ cho phổ với vạch rất mạnh, sắc nét ở rìa vùng tím, tại bước sóng 437nm. Còn những viên Cẩm thạch bị nhuộm màu thì cho các vạch phổ trong vùng đỏ, tại các bước sóng từ 630nm đến 690nm.

Nên xài loại Cẩm thạch nào?

Với những bạn mong muốn sử dụng hàng tự nhiên 100% thì nên xài hàng A, tuy nhiên hàng A có màu không đẹp thì giá sẽ rẻ hơn nhiều, còn hàng A mà màu đẹp thì vài chục nghìn đô là chuyện rất bình thường. Hàng A đeo 1 khoảng thời gian sẽ “lên nước” trong và xanh hơn. Nếu bạn có tiền và muốn đeo hàng tự nhiên, nên chọn A “màu đẹp”. Nếu bạn không có tiền và muốn đeo hàng tự nhiên, nên chọn A “màu không đẹp”.

Hàng B thì nói chung là được xử lý nên đẹp, nhìn sang. Vì không thay đổi kết cấu bên trong nên hàng B như kiểu 1 cô thôn nữ khoác lên 1 cái váy thật đẹp vậy. Tất nhiên đeo sau 1 khoảng thời gian thì màu cẩm thạch không bị “xuống nước” nhưng cũng chẳng “lên nước”, chỉ bóng hơn.

Hàng C thì rẻ vô đối. Chất lượng cũng thấp vô đối. Hàng này bạn cứ liên tưởng như một người đã qua phẫu thuật thẩm mỹ nhưng bị thất bại, bơm silicon tè le. Bề ngoài đã xấu, bên trong còn bị nung nấu. Hàng C thích hợp với những bạn đeo cho vui thì được. Vì càng đeo nó càng “xuống nước”.

Vui lòng điền vào ô thông tin bên dưới
và Chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn

Bảng thông tin Yêu Cầu Gọi Lại!

Liên hệ