Re-architect hay Re-factor trong chiến lược chuyển đổi Cloud là gì?

Re-architect hay Re-factor là một trong 03 chiến lược chuyển đổi Cloud phổ biến nhất. Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu Lift & Shift; Lift Tinker & Shift. Trong bài này iGà sẽ chia sẻ với các bạn Re-architect & Re-factor là gì? Ưu nhược điểm của Re-architect và áp dụng trong tình huống nào nhé.

Re-architect là loại hình chuyển đổi đòi hỏi nhiều effort (nỗ lực) nhất trong chuyển đổi, để làm được điều này đội ngũ dự án phải hiểu rõ hệ thống hiện tại (As-is) và sử dụng thông thường là các dịch vụ thuần của AWS xây dựng lại ứng dụng đó. Để tận dụng lợi thế “Pay as you go” của AWS.

Việc này có hai ngữ cảnh phổ biến là biến một ứng dụng monolithic thành ứng dụng dạng microservice hay server-lesss.

Về mặt đơn giản monolithic là các ứng dụng đang kết hợp tất cả lại làm một chẳng hạn như: Database, backend, front end… Khiến khó khăn trong việc mở rộng và vận hành, hỗ trợ HA hạn chế và phụ thuộc vào hạ tầng. Chúng ta có thể refactor chuyện này thông qua các dịch vụ đỉnh như Lambda, API GW, ECS…

Ưu điểm là tận dụng được sức mạnh của AWS Cloud trong mở rộng, quản trị dịch vụ, tiết kiệm chi phí vận hành cho chỉ cấp phát (Provision) hạ tầng khi thực sự sử dụng. Nhược điểm là loại hình chuyển đổi Cloud này mất thời gian nhất và ko phải ứng dụng nào cũng có thể re-factor được, cần quá trình nghiên cứu và kế hoạch chuyển đổi từng phần, việc chuyển đổi 01 lần (bigbang) là rủi ro nếu không cân nhắc kỹ lưỡng hoặc đội ngũ triển khai chưa đủ kinh nghiệm.

Theo iGà ý kiến cá nhân, việc triển khai refactor / rearchitect sẽ thuận lợi nếu có những điểm sau:

  1. Ứng dụng hiện tại hỗ trợ refactor, ko có gì quá đặc thù.
  2. Mong đợi của management các ứng dụng dễ dàng mở rộng trong tương lai.
  3. Đội ngũ triển khai đủ trưởng thành về mặt nhận thức và kiến thức.
  4. Thời gian không phải là yếu tố nghiêm trọng do việc refactor một ứng dụng sẽ mất thời gian hơn là lift and shift hoặc lift tinker.
  5. Chi phí cho chiến lược chuyển đổi này là cao nhất về dịch vụ tư vấn và triển khai. Nhưng đem lại lợi ích tốt nhất sau khi đưa vào sử dụng.

Mong nhận được nhiều chia sẻ của cả nhà về chiến lược chuyển đổi Cloud nhé.

Share to be shared,

iGà

[email protected]

 

Topics #lift and shift #lift tinker #rearchitect #refactor