Làm gì để tăng tốc độ truy cập AWS trong những ngày cáp biển bị đứt từ Việt Nam?

Chào các bạn, hiện tại AWS có 70 Available Zones (Vùng sẵn sàng, viết tắt là AZ) nằm trong 22 Regions rải rác trên toàn thế giới. Trong thời gian sắp tới sẽ tới 16 AZ và thêm 05 AWS Regions đó là: Indonesia, Italy, Japan, South Africa, và Tây Ban Nha. Số liệu iGà tham khảo aws.amazon.com vào ngày 12/04/2020), số liệu này sẽ liên tục gia tăng theo thời gian nên các bạn nên tham khảo website để có thông tin chính xác nhất.

AWS không ngừng gia tăng triển khai các Region và AZ khắp thế giới nhưng hiện tại của có kế hoạch hay tín hiệu nào triển khai ở Việt Nam. Điều này gây một số khó khăn khi chuyển ứng dụng lên AWS do cần phải tính toán thêm chi phí đường truyền Direct Connect với các core app hay khách hàng truy cập dịch vụ trong thời gian đường truyền có sự cố.

Ở bài này iGà chia sẻ một số cách khắc phục khi mấy đường cáp quốc tế bị cá mập cắn (mình thì ko tin điều này lắm). iGà phân làm 03 nhóm truy cập vào dịch vụ AWS từ Việt Nam:

1/ Nhóm 01: Admin Truy cập vào AWS Console

Đường kết nối này thường dùng cho IT hay quản trị viên truy cập vào các dịch vụ, triển khai code, triển khai hạ tầng trên aws. Team iGà cũng vào hàng này thông thường là 02 Regions (Mỹ N.Virginia và Singapore). Cách đơn giản nhất là bạn cài VPN chuyển qua Mỹ hoặc Singapore sẽ cải thiện tốc độ truy cập tức khắc. Phần mềm iGà hay dùng là Hotpot Shielf, NordVPN, Express… Nếu các bạn có tool nào hay chia sẻ cho iGà thêm nhé.

Cách xịn xò nhưng tốn kém hơn là bạn xây các đường VPN hay DX (Direct Connect) tới AWS Regions các bạn thường làm việc (Eg Singapore Region). Thông thường mình có VPN truy xuất sẽ ổn định và bảo mật hơn. Lưu ý VPN này khác với ở trên, đây là dịch vụ triển khai VPN nối thẳng tới AWS VPC (Virtual Private Cloud) mà bạn triển khai hệ thống.

Cuối cùng, bạn nên check xem tốc độ internet cam kết tối thiểu quốc tế của bạn là bao nhiêu. Đôi khi thắt cổ chai lại nằm ở Internet Speed hay modem của cty bạn bị lỗi …

2/ Nhóm 2: Khách hàng truy cập vào dịch vụ đặt tại AWS

Đây là một ví dụ phổ biến là bạn đăt một website hay dịch vụ nào đó ở AWS Singapore Region, khách hàng của công ty bạn lại ở VN, truy xuất tất nhiên latency rất cao. Vậy giải pháp nào có thể hạn chế điều này?

Dùng AWS CloudFront làm CDN để caching các static / dynamic content. Hiện Việt Nam chưa có POP nào nhưng với đà phát triển hiện tại hy vọng AWS sớm triển khai POP ở VN nhằm caching các dữ liệu tại VN, làm tăng tốc độ truy cập (mỗi truy cập fetch dữ liệu không phải qua tận AWS Singapore lấy nữa).

Không những thế là Cloud Architect bạn cũng nên triển khai Cache level cho ứng dụng của bạn. Ví dụ như: DAX cho Dynamo, hay Elastic Memcached, Redis cho RDS.

Nâng cao tốc độ đọc ghi IOPS cho các components tần suất truy cập cao. Sử dụng ELB (Elastic Load Balance) và Auto Scaling Group cho các ứng dụng, tránh bị lỗi khi tải cao khi vào giờ cao điểm.

3/ Nhóm 03: Nhân viên truy cập lấy dữ liệu từ dịch vụ AWS

Có một số doanh nghiệp triển khai các dịch vụ trên AWS chủ yếu để người sử dụng nội bộ hay ứng dụng nội bộ trao đổi với AWS. Ví dụ: triển khai Storage GW để làm hybrid file server giữa Onprem và cloud aws.

Với cách này tốt nhất bạn nên trang bị một đường DX (Direct Connect) để trao đổi thuận tiện và đảm bảo tốc độ lẫn bảo mật. Nhược điểm duy nhất là chi phí đường này khá cao và ở Việt Nam hiện tại bạn cũng không có nhiều sự lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ AWS Direct Connect. Đặc biệt ở VN mới chỉ có nhà cung cấp Direct Connect dạng hosted, chứ chưa phải là Dedicated DX.

Ở điểm này, nếu doanh nghiệp bạn dự tính đưa lên cloud nói chung hay AWS nói riêng bạn nên tính toán đến việc user hay người dùng dịch vụ đó là ai? là nhân viên nội bộ hay khách hàng bên ngoài? nhóm đối tượng này ở Việt Nam hay ở vùng nào? Từ đó hoạch định các bài toán về kiến trúc, giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ, giảm thiểu ảnh hưởng trải nghiệm khách hàng khi có sự cố.

Kết bài

Mong AWS ngày càng phát triển để một ngày nào đó AWS triển khai một Region tại Việt Nam, đây là một giấc mơ. Nhưng không ai đánh thuế giấc mơ.

Everything is impossible until it’s done.

Mong nhận được chia sẻ của bạn khi sử dụng AWS tại Việt Nam ở phần comment nhé. Cảm ơn.

iGà

Topics #aws #aws console #az #cdn #cloudfront #dax #dx #dynamo #memcached #pop #redis #region #S3 #vpn