06 Chiến lược trong chuyển đổi Cloud AWS (Cloud Migration Strategies)?

Ở các bài trước iGà đã chia sẻ một số chiến lược chuyển đổi Cloud phổ biến như là: Lift And Shift, Lift Tinker and Shift, Re-architect. Tuy nhiên, một bức tranh tổng thể cũng có những loại hình chuyển đổi Cloud khác, ở bài này mình cùng tìm hiểu một cách tổng quan các chiến lược chuyển đổi Cloud (Cloud Migration Strategies) nhé. Cũng có một số cách đơn giản để khiến proposal của bạn trở nên thuyết phục hơn.

Về quan điểm cá nhân là một Solution Architect điều đầu tiên bạn cần phải hiểu hiện trang của khách hàng và mong muốn của họ, cân bằng giữa business và technical. Không phải tất cả các thành phần  / hệ thống khi chuyển đổi Cloud đều phải là Re-architect (cách tốt nhất để tận dụng sức mạnh của Cloud). Mỗi phương thức đều có pros and cons (mặt tốt và hạn chế). Hãy luôn tự trả lời câu hỏi “điều gì là ưu tiên bây giờ nhất? điều gì nên làm tiếp theo? điều đó có khả thi hay không? ai sẽ là người làm?…” có rất nhiều câu hỏi mà bạn phải nghĩ cho khách hàng, từ đó đề xuất chiến lược chuyển đổi Cloud (Cloud Migration Strategies) của bạn mới có tính khả thi cao hơn.

Ok, let do it. 06 chiến lược chuyển đổi Cloud (Tương ứng với 06 chữ R dễ nhớ):

  1. Rehosting hay còn gọi là Lift and Shift – cách đơn giản nhất, nhanh nhất “bứng hoa đổi chậu”. Nhược điểm là chưa tận dụng được hạ tầng và sự ưu việt cloud. Áp dụng cho các ứng dụng cần chuyển đổi nhanh hoặc đưa các vệ tinh ít có ảnh hưởng toàn cục hệ thống. Công cụ thường dùng là AWS VM Import/Export tool.
  2. Replatform hay còn gọi là Lift-tinker and Shift – Cách này cao cấp hơn chút, thay đổi một chút về nền tảng ví dụ Web server (WebLogic sang Apache Tomcat để tiết kiệm license), hay đổi Database (chuyển từ Postgres sang chạy RDS Postgres). Với hầu hết các tình huống chúng ta có thể làm việc này dễ dàng nhưng cũng đòi hỏi cần có đội kỹ thuật hiểu biết về hạ tầng hiện tại lẫn trên AWS để chuyển đổi hiệu quả hơn.
  3. Repurchasing – Chuyển sang một sản phẩm SaaS nào đó có tính năng tương đương. Vấn đề ở đây bạn cần cân nhắc làm sao để chuyển đổi dữ liệu hệ thống hiện tại lên phần mềm mới, rồi đào tạo người dùng ở phần mềm mới, có cần tích hợp các phần mềm nào khác của doanh nghiệp hay không, chi phí có bị overkill hay không. VD: phổ biến là bạn có một CRM ở on-premise, có thể cân nhắc các nền tảng CRM Cloud ví dụ như Service Now, Salesforce… Khi chọn option này hãy so sánh kỹ để tránh trường hợp sử dụng phần mềm mới còn … “tệ” hơn phần mềm cũ ^^
  4. Re-architecting / Re-factoring – Đây là cách iGà thích nhất và thường hướng đến nếu khách hàng có cái nhìn xa, và chấp nhận kiểu như “đập đi kiến trúc cũ, làm lại cái mới”. Cách này cần đội kỹ thuật rất mạnh mẽ để am hiểu AWS, dùng các dịch vụ native của AWS để phát triển sản phẩm lại. Phần còn giữ lại chỉ là Business Logic, Workflow, Integration Points, iGà sẽ chia sẻ nhiều hơn về chủ đề này trong các bài sau.
  5. Retire hay còn gọi là Get Rid Of – Theo một nghiên cứu có khoảng 10% IT Portfolio không còn sử dụng, có nghĩa là 10% ứng dụng bạn có trong doanh nghiệp hiện tại đã lỗi thời, hoặc ko đáp ứng yêu cầu kinh doanh, hoặc gây cản trở. Với cách này đơn giản là tắt nó đi và ko dùng nữa, không nằm trong roadmap đưa lên Cloud.
  6. Retain hay còn gọi Revisit – Là để nguyên ko di chuyển lên Cloud vì có thể phần mềm / hệ thống có nhiều đặc thù mà không thể di chuyển lên Cloud, chẳng hạn như chạy trên phần cứng đặc biệt, hoặc có những xác thực đặc biệt mà khách hàng chưa muốn đưa lên cloud hay phần dữ liệu nào quan trọng khách hàng muốn giữ lại mặt đất. Đây cũng là một trường hợp phổ biến.

Vây là 06 chiến lược chuyển đổi Cloud (Cloud Migration Strategies), ứng với 06 chữ R. Khá dễ nhớ phải ko ạ? Đối với một Proposal thường khó có chuyện mĩ mãn dùng một chiến lược cho tất cả application / system, mà Solution Architect cần linh hoạt áp dụng những chiến lược phù hợp với từng cụm. Hơn nữa việc đưa ứng dụng nào lên trước, lên sau cũng cần trao đổi và đưa ra quyết định (đưa ứng dụng vệ tinh lên trước, lõi lên sau hay ngược lại).

Chúc các bạn học và làm chuyển đổi Cloud có những Proposal thông minh, đột phá và hiệu quả.

Good Luck and Have Fun!

iGà

[email protected]

 

Topics #aws #cloud migration #lift and shift #lift tinker #migration strategies