Đầu tiên Gà muốn chia sẻ với các bạn là không có con đường tắt nào dẫn đến hạnh phúc và thành công. Công thức theo Gà đơn giản là làm việc chăm chỉ và thông tin một cách bền bỉ sẽ tạo sự khác biệt và kiến thức sẽ gia tăng. Một sự biến đổi về lượng đủ nhiều sẽ tạo sự biến đổi về chất.

Gà cũng đã từng học và thi nhiều loại chứng chỉ nghề nghiệp khác nhau của PMI, Oracle, Avaya, VmWare, Cisco… và hôm nay Gà xin chia sẻ ở góc nhìn cá nhân bí quyết cốt lõi để vượt qua kỳ thi chứng chỉ AWS nói riêng và các chứng chỉ khác nói chung.

Bí quyết cốt lõi đơn giản đầu tiên đó là: Kỷ Luật.

Kỷ luật giống như một chiếc cầu giữa mục đích và thành tựu. Kỷ luật bản thân trong thời gian dài sẽ đem lại sự khác biệt trong kết quả. Bền bỉ mỗi ngày một chút, rảnh thì học và thực hành 03 tiếng mỗi ngày, bận quá thì cố gắng sắp xếp ít nhất 30 phút một ngày, tranh thủ nghỉ trưa học online các khóa học AWS. Rất nhiều người đang ngụy biện cho sự lười biếng, lười hành động của bản thân. Theo Gà thấy, động lực chưa đủ lớn để dấn thân hành động nên sự ưu tiên của các bạn chưa đặt vào đó.

Khi ý thức được sự quan trọng và nghiêm trọng, tự khắc các bạn sẽ hành động một cách quyết liệt. Cho nên trước khi đầu tư thời gian và tiền của vào học hay làm điều gì đó, các bạn nên xem lại động lực nào thôi thúc bạn. Gà quen rất nhiều anh chị đi học chỉ vì rảnh, đi học chỉ vì nhu cầu công việc cần học, đi học vì cơ quan yêu cầu phải học, đi học vì KPI… cuối cùng việc học đáng nhẽ là một sự đam mê, tự nguyện thì lại trở thành việc trả bài và bóp méo mục đích tốt đẹp của việc học.

Đây là một việc ko hề dễ dàng mong rằng anh chị và các bạn hãy xác định mục tiêu của việc học rõ ràng để không bị bỏ cuộc giữa chừng.

Điều thứ hai đó là Bền Bỉ

Có nhiều người tập trung ngày học cả 5-8 tiếng, rồi lại bẵng đi vài ngày. Điều này không tạo ra sự liền mạch kiến thức mà dễ bị học trước quên sau. AWS đòi hỏi mình phải hiểu các dịch vụ là gì, tình huống sử dụng các dịch vụ AWS, và cách thức triển khai như thế nào (how to do). Nên nếu không đầu tư thời gian một cách nghiêm túc, e rằng rất khó có thể hiểu và vượt qua đề thi AWS.

Trong quá trình các bạn nỗ lực, có thể có nhiều người khen người chê bạn. Nhưng đừng quan trọng chuyện đó, việc mình mình làm, không dừng bước, không ngừng nâng cao bản thân.

Gà chia sẻ một số điểm chung như sau về cách học:

 1. Thời gian học cần từ 4-6 tuần với 03 giờ mỗi ngày.
 2. Thời lượng học khoảng từ 100-200 hours tùy loại chứng chỉ và trình độ ứng viên.
 3. Nên chia thành các round luyện tập cho hiệu quả:
  1. Round 01 – tối thiểu 30 hours: 40% học qua video, 60% thực hành trên AWS Console.
  2. Round 02 – tối thiểu 30 hours: 30% học trên qua video, 30% học qua hands-on, 40% học qua FAQ của AWS.
  3. Round 03 – Tối thiểu 30 hours: 25% học trên video (bạn có thể tăng speed của video để giảm thời lượng học), 25% hands-on, 50% FAQ. Số lượng câu hỏi xoay quanh FAQ rất nhiều nên các bạn cần am hiểu các dịch vụ của AWS cho kỳ thi.
 4. Xem các White Paper và AWS Re-invent trên youtube cho các service.
 5. Review blueprint exam outline để nắm yêu cầu thi AWS.

Nếu các bạn anh chị có chia sẻ gì hay và hiệu quả cho luyện thi chứng chỉ AWS, xin vui lòng để bên dưới phần comment. Gà cảm ơn.

iGà 

[email protected] 

Topics #aws #cer #exam