Kinh nghiệm thi chứng chỉ AWS Solution Architect Associate Cập nhật 2020

FOCUS = Follow One Course Until Success

Gà vừa mới vượt qua kỳ thi AWS Certified Solution Architect Associate (AWS SAA). Topic này Gà sẽ chia sẻ chặng đường học và luyện thi AWS SAA. Hy vọng qua topic này giúp các bạn rút ngắn quá trình học, tối thiểu effort nhưng vẫn đảm bảo chất lượng kiến thức khóa học. Gà kỳ vọng rằng các bạn đặt mục tiêu ko chỉ vượt qua kỳ thi AWS mà còn nắm kiến thức vững để ứng dụng vào công việc hàng ngày của các bạn.

Gà mất khoảng 3 tuần học trong đó có 2 tuần try hard tập trung 100% thời gian học để chuyển đổi kiến thức từ “đi bộ” on-premise lên “mây” Cloud. Gà sẽ chia sẻ nền tảng và chiến lược học trong hành trình này.

Điều đầu tiên Gà muốn chia sẻ cảm nhận của Gà khi học về AWS nói riêng đó là cảm nhận rõ nét nhất ở quan điểm “Infrastructure as a Code”. Đó là việc khởi tạo các hạ tầng CNTT nhanh chóng, dễ dàng, bảo mật chỉ trong vài phút. Điều này có thể mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng trời nếu chúng ta làm theo cách truyền thống. Cảm thấy những bạn làm hạ tầng truyền thống (Traditional infra) sẽ có nguy cơ phải chuyển đổi công việc hoặc làm các hoạt động giá trị thấp.

My backgrounds

Gà xuất phát là IT background, có học về CCNP nhưng khi đi làm lại ko liên quan về mạng máy tính. Liên quan nhiều hơn về lập trình và tư vấn giải pháp (Solution Consultancy). Tuy nhiên với kiến thức về mạng đã giúp ích Gà rất nhiều trong khi học về AWS, các khái niệm về VPC, Subnet, Routing, ACL dường như không phải là thử thách với Gà. Một cách thật lòng thì SAA không quá thử thách với người mới bắt đầu, nếu ko muốn nói toạc ra là nó rất dễ. Nhìn chung đối với mỗi dịch vụ học AWS bạn cần trả lời 05 câu hỏi sau:

 1. What is it?
 2. What is the benefits?
 3. What is the use cases?
 4. How to implement it and coordinate with 3-5 other AWS services.
 5. What is the capacity?

Phần lớn các câu hỏi nằm trong các điểm từ 1 đến 3. Nên để trả lời luyện thi chứng chỉ AWS Solution Architect Associate trong bao lâu nó hoàn toàn phụ thuộc vào nền tảng của bạn thế nào. Theo Gà là dễ, bạn cần bỏ ra 100-200 giờ học và luyện thi AWS tùy thuộc vào nền tảng và khả năng tự học của bạn, mọi chuyện sẽ trở nên nhẹ nhàng. Tất nhiên đây là định lượng, các bạn còn cần một lộ trình học khoa học dựa trên lịch biểu cá nhân nữa. Bài này Gà chia sẻ tài liệu, cách tiếp cận, chiến lược học và luyện thi AWS solution Architect Associate hiệu quả theo kinh nghiệm cá nhân. Mong nhận được chia sẻ nhiều bạn nữa qua phần comment.

What is AWSSA-A?

Gà viết bài này vào tháng 01/2020. Tại thời điểm này, AWS giới thiệu 03 cấp độ chứng chỉ (Foundational, Associate, và Professional) với 03 lộ trình (Solution Architect – Kiến trúc sư giải pháp, DevOps và Specialty). Bạn nên vào website của AWS để kiểm tra các thông tin mới nhất, thông tin này có thể thay đổi theo thời gian.

Đối với cấp độ Associate, bạn có thể lựa chọn 03 đường đó là:

 1. Solution Architect: Kiến trúc sư giải pháp, những người hiểu biết kiến trúc trên Cloud, thiên về công việc tư vấn xây dựng giải pháp chuyển đổi Cloud.
 2. SysOps: Vận hành giải pháp trên Cloud, thiên về công việc vận hành và tối ưu hóa vận hành các giải pháp trên cloud.
 3. Developer: Lập trình viên trên cloud, thiên về sử dụng các dịch vụ của AWS để xây dựng các phần mềm trên cloud. Vd sử dụng API Gateway, Lambda, Dynamod, RDS, WAF để xây dựng và refactor các API GW truyền thống…

Bí mật: Thật ra kiến thức ở trình độ Associate giữa các đường SysOps, Dev và Solution Architect không quá khác biệt. Việc bạn có đủ kiến thức của một trong ba sẽ rất dễ nếu bạn muốn lấy thêm 02 certificates còn lại.

Ok, bây giờ chúng ta tập trung vào AWS Solution Architect. Trong quá trình tư vấn và triển khai các dịch vụ trên AWS, AWS SAA sẽ giúp bạn hiểu được các dịch vụ AWS, lợi ích của chúng, cách thức thiết kế theo kiến trúc tối ưu dựa trên các best practices. Ở trình độ này bạn cũng sẽ biết được điều gì là nên làm và ko nên làm cho hệ thống của bạn. Đây thực sự là một khóa học rất hữu ích cho những IT mới bắt đầu học về Cloud.

Số lượng kiến thức về dịch vụ AWS cần phải học để tự tin với kỳ thi AWS SAA thực sự là khá khủng nếu bạn không có nền tảng là IT. Các câu hỏi trong đề thi hầu hết là các câu hỏi tình huống sử dụng dịch vụ AWS (Scenario based questions). Nếu bạn không có kiến thức nền tảng về AWS hoặc hạ tầng mạng, bạn có thể bị mất nhiều thời gian hơn trong chặng đường học và luyện thi chứng chỉ AWS nói chung, AWS SAA nói riêng. Đặc biệt, việc áp dụng vào trong thực tế sẽ càng khó khăn hơn.

Nhưng AWS SAA lại tập trung vào hiểu rộng hơn là hiểu sâu các dịch vụ lõi của AWS. Do đó, lại rất hữu ích cho các beginner. Một cách chung thì bạn chỉ cần bỏ thời gian luyện đủ, bạn sẽ vượt qua kỳ thi. Hãy sắp xếp thời gian tốt là ok.

Tại sao lại chọn AWS SAA?

 1. Bạn sẽ biết tổng quan về các dịch vụ của AWS 
 2. Bạn sẽ biết về các best practice trong thiết kế và kiến trúc AWS Cloud.
 3. Nâng cao CV của bạn, có thể là thu nhập
 4. Nếu doanh nghiệp của bạn là Technology Partner hoặc Consulting Partner, điều này sẽ giúp cty bạn cải thiện năng lực AWS
 5. AWS là nền tảng Cloud lớn nhất hiện tại vượt trôi so với các nền tảng thứ 02 và thứ 03 (Azure và GCP).

Lúc học có thể chưa thấy rõ nét nhưng khi học xong và nếu doanh nghiệp bạn có sử dụng AWS bạn sẽ thấy hữu ích:

 1. Cách bảo mật hệ thống mạng trong VPC của bạn thông qua các khái niệm Security Group, NACL, Application secure…
 2. Tại sao Website của bạn không thể truy xuất từ Internet hay thường xuyên không truy cập được vào giờ cao điểm, có cách nào giải quyết mà tốn ít chi phí. Thề chứ, bạn học xong làm chuyện này cực dễ luôn í chứ. Kiểu như mấy cái Auto Scaling Group, hay Health Check… Ứng dụng nhỏ, nhưng hiệu quả lớn với Business.
 3. Cách build các ứng dụng khủng thông qua các Fleet và ELB.
 4. Tối ưu hóa chi phí thông qua Cost Explorer hay sử dụng S3 Lifecycle Management.
 5. Cách thức mở rộng hệ thống ra hàng ngàn máy chủ chỉ trong 1 vài dòng code, không cần một quy trình bidding phức tạp để order hardware.

Một cách tổng quan, đầu tư cho bản thân thì ko bao giờ lỗ.  Và chuyển đổi Cloud là một hot trend trong vài năm trở lại đây và sẽ còn tiếp tục trong tương lai.

Cấu trúc bài thi AWS Solution Architect Associate 

Đầu tiên, kỳ thi AWS nói chung sẽ được cập nhật dựa theo tình huống thực tế (cập nhật chính sách mới, sản phẩm mới, dịch vụ mới). Vì thế, thông tin này có thể được thay đổi hàng ngày. Gà khuyến nghị bạn nên check các thông tin mới nhất từ AWS website và Exam Content Outline.

Bài viết này được viết vào tháng 01/2020:

 • Total questions: 65 questions (single choice and multiple choices)
 • Duration: 130 minutes (average 2 minutes per question).

Tips: Nếu bạn không phải là English Native Speaker thì bạn nên request để có thêm 30 phút trước khi đăng ký thi qua PSI hoặc PearsonVue. Việc đăng ký này rất dễ. Sau khi đăng ký thì tất cả các kỳ thi sau này mình đều được cộng thêm 30 phút. Với kỳ thi SAA thì thời gian ko phải vấn đề, nhưng các kỳ thi Professional hay Specialty thời gian sẽ rất quan trọng vì đề thi rất dài. 

Để thi đậu bạn cần đạt 72% (720/1000). Vì thế, Gà khuyến nghị các bạn trong quá trình học và luyện tập nên giữ mức độ score tầm 80%.

Gà thi hết 80 phút để hoàn thành bài thi. Thời gian ko phải là vấn đề với AWS SAA. Hãy chắc chắn mình chuẩn bị đầy đủ kiến thức trước kỳ thi hoặc bạn sẽ mất tiền thi (150$). Trong trường hợp thi rớt, bạn cần chờ 14 ngày tiếp theo mới được thi lại.

Chuẩn bị thi

Tình hình chung thói quen di sản từ thời sinh viên đó là luôn học rất hối hả vào thời gian cuối và đăng ký thi vào last minute khiến cho mọi thứ rất cập rập. Gà khuyên các bạn nên có sự chuẩn bị tốt, xác định bao giờ thi và đăng ký trước. Ngủ đủ trước khi thi.

Mặt khác trong quá trình luyện thi, AWS có Free Tier để giúp bạn thực hành với các dịch vụ của AWS với 0$. Gà khuyến nghị các bạn làm một vài bài thực hành để hiểu về AWS như là: VPC, Security Group, NACL, Auto scaling, EC2, EBS, ELB, Lambda, API GW, Dynamo, RDS … có khá nhiều câu hỏi trong đề thi xoay quanh các dịch vụ này.

Tài liệu học luyện thi AWS Solution Architect Associate:

 1. Free Resources:
  1. AWS fundamentals by Coursera
   1. Provide basic understanding and fundamentals for beginners
   2. Beautiful teacher, soft voice.
  2. FAQs for core services: VPC, RDS (Relational Database Service), EC2, EBS (Elastic Block Store), S3, IAM (Identity and Access Management) seize 10% of the questions in the exam.
  3. Understand Lambda by Coursera
 2. Cheap Resources:
  1. AWS Solution Architect Associate by DolphinED
   1. Fee ~$40
   2. Very detail on the AWS services. This course transformed me and provided over enough knowledge to win this exam.
   3. Provide the detail service, hands on, tips and tricks
   4. Highly recommend if you can read the Solution Architect Associate Study Guide book in parallel
   5. Take the notes in a notebook during learning for better understanding and memorial.
  2. Book: AWS certified solution architect official study guide
   1. > 500 pages
   2. Read this book and complete all the quiz with score is above 75%. You can be ready for the exam.
  3. AWS Solution Architect Exam Practice Questions by Jon Bonso
   1. Fee 10$
   2. Understand exam structure and under pressure during exam.

Review lại trước khi đi thi AWS 

 1. Review by using Study notes
 2. Review by using mind maps

Schedule the exam

 1. If you are not a native speaker, you can request a 30 extra minutes for the exam. AWS will automatically add the extension in each upcoming exam. (You should do this even time is not an issue).
 2. Bạn cần có thẻ thanh toán quốc tế để schedule lịch thi (Visa/Master).
 3. Nên chọn trung tâm thi gần và tiện chỗ bạn di chuyển.
 4. Mang theo giấy tờ tùy thân (passport, bank card, governance ID…)
 5. Thi trắc nghiệm trên máy tính cung cấp bởi trung tâm. Gà thường chọn thi ở PearsonVue, vì quen ngại thay đổi.

Ngày thi

 1. Trước ngày thi nên ăn ngủ đủ giấc.
 2. Đến sớm trung tâm 30 phút. Sai lầm lớn nhất của Gà là book lịch thi khá trễ nên nhịn đói đi thi. Thi khoảng 30 phút là say xẩm mặt mày do tập trung nhiều. Cũng bởi vì Gà pick ngày thi là ngày làm việc cuối cùng trước tết hoặc phải chờ thi sau tết.
 3. Bạn cần phải ở trung tâm thi trước 15 phút so với  thời gian đăng ký (sẽ có email gởi về để confirm thông tin thi). Bạn cần có passport hoặc CMND cho quy trình checkin này.
 4. Bạn sẽ phải ký tá vài giấy tờ về luật lệ thi cử, được chụp hình.
 5. Bạn không được mang điện thoại, đồng hồ vào phòng thi.
 6. Bạn nữ capture hình của mình rất xinh.

Lesson Learns:

 1. Bạn nên đăng ký tài khoản Free Tier để thực hành AWS.
 2. Nếu bạn cần thực hành nhiều hơn, đăng ký tài khoản ở qwiklabs.com.
 3. HọcVideo và đọc sách song song để nắm rõ từng topic. Cần hiểu thì học sẽ vui vẻ hơn.
 4. Vào trong phòng thi luôn nhớ rằng AWS họ luôn tìm cách promote và nâng bi các dịch vụ thuần AWS như là: Aurora, DynamoDB, Redshift, S3, Kinesis, Lambda, SQS (Simple Queue Service), CloudFront, KMS. Mình cũng thế thôi, cái gì cây nhà lá vườn lúc nào cũng phải được ưu ái.
 5. Hiểu nhiều một chút về EC2, S3, VPC, ELB…
 6. Có nhiều câu hỏi về encryption S3, RDS (Relational Database Service), EBS (Elastic Block Store), snapshots
 7. Nếu có thời gian đọc thêm AWS well architected Framework.
 8. Đọc câu nào ko hiểu ko biết nên vượt qua nhanh, đánh dấu lại (Flag) và làm các câu tiếp theo. Second round, hãy review lại để tránh mất động lực.
 9. Đây ko phải vấn đề về thời gian, đây là vấn đề về việc bạn học hành đoàng hoàng, chuẩn bị tốt cho kỳ thi hay không nên hãy cứ bình tĩnh.

Chúc các bạn may mắn!

Ref:

 1. http://mistwire.com/2016/05/aws-certified-solutions-architect-associate-study-notes/
 2. https://www.awslagi.com/
 3. https://quizlet.com/194513754/aws-certified-solutions-architect-associate-practice-questions-flash-cards/
 4. https://medium.com/@franktran/how-to-succeed-in-aws-certified-solutions-architect-associate-exam-8a30344347f

Mong nhận được nhiều chia sẻ của các bạn khi học và thi chứng chỉ AWS qua phần comment bên dưới.

Share to be Shared,

iGà

[email protected]

Topics #aws #cer #certification #ebs #ec2 #encryption #exam #instance store #lambda #sa #saa #solution architect #tips