Sự khác nhau giữa Solution Architect và Solution Consultant là gì?

Đây là một câu hỏi rất dễ gây nhầm lẫn và hiểu do sự sắp xếp định vị hai vị trí này hoàn toàn khác do góc nhìn của tổ chức, lĩnh vực hoạt động của tổ chức. Và đôi khi gộp các mô tả 02 vị trí công việc này lại làm một.

Vậy Solution Architect và Solution Consultant khác nhau điểm gì?

Vị trí Solution Consultant (SC)

Là vị trí thường làm việc với khách hàng, đôi khi là cả đối tác ở rất nhiều nhóm nghiệp vụ, thông thường là tiếp cận ở business layer trước. Mục tiêu là thu thập (Capture) tất cả các thông tin yêu cầu của khách hàng một cách chính xác, đầy đủ, và rõ ràng nhất. Solution Consultant cũng có đầy đủ kiến thức và kỹ năng tư vấn khách hàng những best practices, là cầu nối tin cậy giữa business và technical.

Để trở thành Solution Consultant tốt bạn cần am hiểu công nghệ, yêu thích business, yêu thích giải quyết các vấn đề của business bằng công cụ là công nghệ. Solution Consultant đảm bảo doanh nghiệp bạn bán  đúng hàng mà khách hàng cần.

Solution Consultant không chỉ là bán cái thứ khách hàng muốn, vì đôi khi cái khác hàng muốn mà mình lại không có, trong trường hợp này hay goi là “thánh hứa”. Cứ ra hứa gỉai pháp mình cái gì cũng có, cũng có thể đáp ứng mọi yêu cầu khách hàng.

Trong phạm vi dự án, Solution Consultant thường tham dự vào dự án giai đoạn tư vấn, giai đoạn làm thầu và đôi khi cũng đóng vai trò tư vấn trong quá trình triển khai dự án.

Solution Consultant thường tập trung vào giải quyết các bài toán paint points của khách hàng hơn là chi tiết vào các thiết kế kỹ thuật. Nhưng SC sẽ chịu trách nhiệm cung cấp các thông tin đó khi có yêu cầu. Đặc biệt trong quá trình phản hồi RFP (Response For  Proposal).

Vị trí Solution Architect (SA)

SA chịu trách nhiệm cao nhất cho vấn đề triển khai, xây dựng giải pháp chi tiết mà SC đã làm việc với khách hàng. Về độ chuyên sâu và deep dive về Technical thì SA sẽ nhiều hơn SC, SC sẽ thiên hướng về Business Sense và how to solve the business problem.

SA có  cái nhìn tổng quan về hệ thống, cách thức tương tác nôi tại và với bên ngoài. SA lựa chọn các công nghệ và kiến trúc đúng đắn để xây dựng giải pháp. Do đó, SA chịu trách nhiệm hoàn toàn về các quyết định liên quan hệ thống.

Kết luận

SA và SC có một chút khác nhau nhưng tựu chung lại là tư vấn và triển khai giải pháp tốt, đáp ứng yêu cầu cho khách hàng. Với một số tổ chức có thể kết hợp SA và SC vào một vị trí tùy thuộc vào mô hình hoạt động. Nhưng nếu tách riêng ra thì sự thành công dự án luôn cần sự phối hợp chặt chẽ giữa SA và SC.

Mong nhận nhiều chia sẻ từ phía các bạn ở phần comment nhé,

Share to be Shared,

iGà

[email protected]

Topics #solution architect #solution consultant